Công ty cổ phần đường sắt Vĩnh Phú

https://duongsatvinhphu.com


Thư ngỏ của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Vũ Anh Minh

Ngành Đường sắt đang đứng trước bộn bề khó khăn, nhưng tôi tin với kinh nghiệm, tình yêu nghề và sự đoàn kết của 2,8 vạn cán bộ, công nhân viên lao động, không có trở ngại nào là không thể vượt qua.
ChutichMinh

      Thưa các anh chị và các bạn!

     Cho phép tôi được xưng hô như vậy với gần 3 vạn cán bộ, công nhân viên trong toàn ngành vì tôi luôn nghĩ rằng đường sắt chúng ta là một gia đình lớn. Tất cả CBCNV - LĐ đường sắt là những người anh em trong đại gia đình có bề dày truyền thống lâu năm. Với suy nghĩ đó thì tất cả chúng ta - những người đã gắn bó, cống hiến cho ngành 20, 30 năm hay mới có duyên được trở thành người ĐS thì đều có chung một mối quan tâm, trăn trở là làm sao để đưa con tàu ĐSVN vượt qua sự chậm đổi mới, tiến nhanh, tiến chắc để đáp ứng đòi hỏi mỗi ngày một cao hơn của ngành giao thông nói riêng và nhu cầu của nhân dân nói chung.

     Ngành Đường sắt đang đứng trước bộn bề khó khăn, xuất phát từ chủ quan và khách quan mang lại. Thách thức của chúng ta là vừa phải giữ vững và phát triển SXKD trong điều kiện vừa chuyển đổi mô hình tổ chức, giảm dần sự bao cấp của Nhà nước; vừa chịu sự cạnh tranh gay gắt của các loại hình vận tải khác theo đúng kinh tế thị trường. Nhất là trong điều kiện nguồn vốn đầu tư cho ĐS còn hạn hẹp, hạ tầng ĐS dù liên tục được duy tu, bảo dưỡng song đã lạc hậu và xuống cấp sau cả trăm năm…

     Nhưng chúng ta cũng phải thẳng thắn nhìn nhận lại sự thay đổi của chúng ta còn chậm so với đòi hỏi của thị trường, so với sự phát triển, cạnh tranh không ngừng của các phương thức vận tải khác như hàng không giá rẻ, ô tô và kể cả hàng hải. Năm 2016, sản lượng, doanh thu của Tổng công ty sụt giảm. Dù xuất phát từ các yếu tố khách quan và chủ quan nhưng đây là những con số khiến chúng ta phải suy nghĩ và tìm cách khắc phục, vượt lên trong năm nay và những năm tới. Ba tháng đầu năm nay, sản lượng doanh thu vẫn giảm rất thấp dù không có yếu tố khách quan nào tác động. Nói như vậy có nghĩa là trong quá trình vận hành, chúng ta đã và đang bộc lộ nhiều điểm yếu và thiếu nhanh nhậy trong kinh doanh vận tải… Hay nói khác đi, sự rời bỏ của hành khách và bạn hàng mỗi ngày sẽ càng khiến chúng ta phải suy nghĩ, trăn trở. Tìm kiếm khách hàng mới vốn đã không dễ, giữ chân khách hàng gắn bó với Tổng công ty càng khó hơn, khi sự "mời chào" của các loại hình vận tải khác luôn sẵn sàng kéo khách của chúng ta đi.

     Vậy chúng ta phải làm gì để vượt lên sự trì trệ của chính mình, đáp ứng đòi hỏi của thị trường, của Quy hoạch và chiến lược phát triển giao thông vận tải đã được thủ tướng Chính phủ phê duyệt, để thị phần của đường sắt phải được cải thiện một cách rõ rệt so với thị phần mỗi ngày một co hẹp, khiêm tốn hiện nay?

     Chúng ta phải xem lợi thế về bề dày lịch sử đội ngũ cán bộ công nhân viên giàu kinh nghiệm, sáng tạo, yêu ngành, yêu nghề là một tài sản. Song tài sản đó có thể hao hụt nếu chúng ta không bồi đắp và dựng xây… Chúng ta đã và đang nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Bộ GTVT và các Bộ, ngành. Vậy hoạt động, vận hành sản xuất kinh doanh làm sao để sự hỗ trợ đó quay trở lại phục vụ khách hàng, phục vụ hành khách một cách tốt nhất.

     Dự kiến trong tháng 5/2017, Quốc hội thông qua Luật ĐS sửa đổi. Đây sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để chúng ta triển khai các dự án đầu tư, phát triển mới. Từ nay đến năm 2020, Chính phủ sẽ đầu tư nâng cấp, cải tạo hạ tầng để tăng năng lực thông qua lên 25 đôi tàu/ngày đêm… Nếu năm 2018, dự án đầu tư xây dựng tuyến ĐS Bắc - Nam tốc độ cao được thông qua về chủ trương thì toàn ngành ĐS sẽ đứng trước một bước ngoặt mới, cao hơn. Để nắm bắt được cơ hội đó trong sự phát triển chung của ngành giao thông, mỗi cán bộ - công nhân viên tiếp tục phải cố gắng gấp nhiều lần.

     Hãy xem thông điệp “Cung cấp những dịch vụ xã hội cần, khách hàng cần, chứ không phải cung cấp những dịch vụ mà đường sắt có” là mục tiêu, là đích đến trong mọi hoạt động, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng phương tiện đầu máy, toa xe, chất lượng phục vụ, tăng cường kết nối các phương thức vận tải, xây dựng biểu đồ chạy tàu… thu hút được hành khách lên tàu. Về dịch vụ, trước mắt phải xử lý dứt điểm vấn đề vệ sinh trên tàu và các nhà ga; cải tiến thái độ phục vụ ngày một văn minh, chất lượng hơn nữa. Với vận tải hàng hóa, chúng ta sẽ lựa chọn phân khúc hàng hóa, tuyến đường phù hợp, giá cả cạnh tranh…

     Khối lượng công việc sẽ rất lớn và nhiều thách thức, nhưng tôi tin với kinh nghiệm, tình yêu nghề và sự đoàn kết của gần 3 vạn anh em một nhà, không có gì là không thể vượt qua. Xã hội sẽ lắng nghe, ghi nhận và đánh giá đúng những cố gắng và thay đổi của chúng ta trong thời gian tới.

     Chúng ta không thể chần chừ và chậm trễ hơn được nữa. Hãy cùng bắt đầu từ những công việc cụ thể nhất. Mục tiêu “Ga sạch, tàu đẹp để chinh phục hành khách chính thức bắt đầu ngay trong tháng 4 này.

Chào thân ái!

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Vũ Anh Minh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây